Cá Koi bị ngứa mình – Nguyên nhân và cách điều trị triệt để

Trong quá trình nuôi cá Koi nếu không chăm sóc tốt thì chúng có thể sẽ mắc phải một số bệnh. Một trong số những bệnh phổ biến phải kể đến cá Koi bị ngứa mình. Chúng sẽ liên tục cọ mình vào thành bể hoặc trên phần da, vẩy cá xuất hiện một số đốm đỏ hoặc hiện tượng lở loét. Đây là hiện tượng không nguy hiểm nhưng cũng gây ra sự khó chịu cho cá. Tốt nhất, khi cá ngứa mình người nuôi cá cần phải có phương pháp điều trị nhanh chóng, triệt để.

dau hieu nhan biet ca koi ngua minh

Nguyên nhân nào khiến cá Koi bị ngứa mình?

Theo các chuyên gia về cá Koi cho rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cá Koi bị ngứa mình. Nhưng phổ biến nhất là do cá Koi bị rận hoặc bị sán tấn công.

1.Cá Koi bị rận

Khi cá Koi bị rận nghĩa là trên thân cá sẽ xuất hiện ký sinh trùng. Chúng với dạng hình đĩa tròn và tấn công cá dần dần chọc thủng da cá và hút máu cùng chất dinh dưỡng. Với các tấn công này của rận thì cá Koi dễ bị vi khuẩn virus tấn công và xuất hiện những vết lở loét nếu không chữa trị sớm. Rận cá xuất hiện trong hồ và tấn công cá với nhiều cách khác nhau. Khi khi rận cá tấn công thì cá Ko sẽ bị ngứa mình và thường xuyên cọ mình vào thành bể.

2.Cá Koi bị sán

Nguyên nhân tiếp theo khiến cá Koi bị ngứa mình đó chính là bị sán. Có thể là sán ở mang hoặc sán ở da. Chúng tấn công vào mang cá hay da cá và đẻ trứng trong đó. Khi đó, cá không chỉ ngứa mình mà còn hô  hấp kém. Hai loại sán này chúng dễ dàng tấn công và xâm nhập vào cá dễ dàng không chỉ gây ngứa mà còn gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Nguyên nhân của cá nhiễm sán có thể là do chất lượng hồ nuôi không đảm bảo. Chất lượng nước kém, mức oxy hòa tan thấp hay nồng độ chất hữu cơ cao, mật độ thả cá dày. Những yếu tố này khiến cho sán cá sẽ dần dần ăn lớp biểu bì của da và mang cá khiến cá bị ngứa và gây ra nhiều bệnh khó chịu khác.

Dấu hiệu nhận biết cá Koi bị ngứa mình

Cá bị ngứa mình có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết

Để có thể nhận biết được cá Koi có bị ngứa mình hay không khá đơn giản. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường và thấy:

  • Cá Koi bơi rất nhanh, uốn mình và lặn xuống đáy và chúng chà sát dưới đáy ao.
  • Chúng hay cọ mình vào thành hồ hay bất cứ tảng đá hay vật gì có trong hồ cá.
  • Chúng hô hấp kém hơn và thường xuyên nổi lên trên mặt nước.

3. Hướng dẫn điều trị cho cá Koi khi bị ngứa mình

Cá Koi bị ngứa mình không hề khó chữa. Khi phát hiện ra trường hợp này việc làm đầu tiên bạn cần phải tách riêng cá bị bệnh ra khỏi đàn. Để chúng không lây lan ra cả đàn. Khi tách cá ra bể riêng bạn lưu ý đảm bảo độ pH trong nước phải đúng với hồ cũ để tránh cá Koi bị sốc nước.

cach phong tranh ca loi mat

Để chữa trị cá Koi bị ngứa mình bạn nên sử dụng Paziwantel với liều lượng khoảng 2g/m3. Bạn ngâm cá trong thuốc và đánh hai liều cách nhau khoảng 2 ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc tím để trị sán cho cá Koi. Để sử dụng thuốc tím đúng cách bạn tham khảo: Cách sử dụng thuốc tím cho hồ cá Koi hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần điều trị trong 1 tuần sẽ thấy các hiện tượng cá Koi ngứa mình sẽ dần hết.

4. Cách phòng tránh cá Koi bị ngứa mình

Cá Koi ngứa mình cũng sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển cá Koi. Vì vậy, người nuôi cá cần phải phòng tránh hiện tượng này. Để phòng chống hãy thực hiện một số những vấn đề như sau:

  • Cần phải giữ cho môi trường nước cá Koi được sạch sẽ nhất. Hồ hồ phải có hệ thống lọc nước tự động để đảm bảo các nồng độ tốt nhất trong bể nước.
  • Thêm một số vi khuẩn tự nhiên vào trong nước bằng cách sử dụng men vi sinh AOcare Control. Chúng sẽ giúp loại bỏ chất thải hữu cơ và góp phần làm sạch  nước.
  • Đối với cá mới bạn phải kiểm dịch trước khi cho vào hồ cùng cá cũ. Bạn nên cách ly cá mới trong bể từ hai đến bốn tuần trước khi thả bảo bể để đảm bảo cá không bị bệnh truyền nhiễm.
  • Tránh để tình trạng cá Koi bị sốc nước, hoặc cần phải giảm căng thẳng cho cá Koi bằng cách sử dụng loại thuốc hỗ trợ giảm căng thẳng. Những loại thuốc này sẽ giúp loại bỏ Chloramines, clo và kim loại nặng sẽ giúp cá giảm bớt ngứa, hạn chế cọ mình vào bể cá Koi.
  • Sử dụng muối cho vào hồ cá Koi để gia tăng lượng điện phân và loại bỏ các động vật nguyên sinh phổ biến nhất.
  • Cần đảm bảo nước với nhiệt độ phù hợp. Nếu nhiệt độ thấp thì cần phải trang bị bộ sưởi cho cá Koi.

Trên  đó là mọi thông tin về hiện tượng cá Koi bị ngứa mình. Hy vọng đem lại cho bạn những kiến thức cần thiết và hữu ích nhất. Nếu bạn muốn tham khảo nhiều thông tin hơn nữa về cá Koi hãy liên hệ với AL Koi Farm để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm nhất.

Alkoifarm

Alkoifarm

Alkoifarm - Với niềm đam mê vô tận với cá Koi, thiết kế thi công hồ koi ... chúng tôi thành lập AlkoiFarm nhằm phục vụ nhu cầu chơi cá trên toàn đất nước Việt Nam.

Alkoifarm.com - Trại cá koi lớn số 1 miền trung. Cung cấp cá koi Nhật, Koi F1, koi Việt chất lượng hàng đầu, giá cả tốt nhất.

Tư vấn nuôi cá, chăm sóc miễn phí !!!
Chính Sách
Đăng Kí Ngay
alkoifarm
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart